Theme images by MichaelJay. Powered by Blogger.

Bài viết xem nhiều nhất

Tìm kiếm phổ biến nhất hôm nay

Featured Posts

Social Icons

Phân tích SERP Google

Bài viết này mục tiêu đi sâu và làm rõ câu hỏi “Liệu có bất kỳ khác biệt nào mang tính hệ thống giữa các kết quả tìm kiếm của Google thông qua khối lượng tìm kiếm hoặc thể loại chủ đề hay không?" Và chia sẻ những phát hiện lý thú từ Moz  dựa trên theo dõi nghiên cứu các yếu tố xếp hạng SE 2013 và phân tích vô số dữ liệu có được.
Phương pháp tiếp cận
Chúng tôi sử dụng một loạt dữ liệu từ trong nghiên cứu về “Các yếu tố xếp hạng 2013” trước đó không lâu và trên 50 kết quả tìm kiếm hàng đầu cho khoảng 15.000 từ khóa trên Google, cùng với hơn 100 yếu tố khác nhau bao gồm: links, anchortext, yếu tố on-page, và các tín hiệu xã hội,... Sau đó, với mỗi một yếu tố, chúng tôi tính tương tính tương quan theo hạng của Spearman giữa từng yếu tố và vị trí tìm kiếm của chúng. Chuyên gia Rand đưa ra một minh họa tuyệt vời nhằm giải thích các mối tương quan:
bảng thông kê số liệu google

Từ minh họa trên, chúng ta có thể thấy rằng, tính tương quan cao  hay thấp đồng thời sẽ cho biết tính liên quan nhiều hơn hay ít hơn tới các thứ hạng, và không nhất thiết phải là mối quan hệ nhân quả.
Khối lượng tìm kiếm
Đầu tiên là khối lượng tìm kiếm. Chúng tôi đã phân đoạn mỗi từ khóa vào một trong ba nhóm tùy thuộc vào khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng tại Mỹ trên Adwords: < 5000 lượt tìm kiếm mỗi tháng, 5000-15.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng, và > 15.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng.
Chúng tôi bắt đầu phân tích và khám phá dữ liệu dưa trên điểm PA và DA trung bình trong mỗi nhóm, cùng với % tổng kết quả tìm kiếm với một tên miền anchor text kết hợp chính xác:
khối lượng tìm kiếm

Từ bảng trên, bạn có thể dễ dàng xác định điểm PA tổng thểDA và % tên miền kết hợp chính xác (EMD), tất cả đều tăng cùng với khối lượng tìm kiếm. Lý do có thể ở chỗ các truy vấn khối lượng cao hơn được nhắm mục tiêu bởi những site có PA lớn. 
Điểm PA cao đối với truy vấn khối lượng cao không hoàn toàn có nghĩa rằng mức độ tương quan đối với vị trí tìm kiếm sẽ lớn hơn. Lấy một ví dụ, khi so sánh một trang với điểm uy tín cao 90,91 và 88 đối với 3 vị trí đầu tiên và một trang khác với các giá trị 30,20 và 10. SERP đầu tiên có các giá trị tổng thể cao hơn, nhưng ở mức tương quan thấp hơn. Để biết được cách chúng tác động tới vị trí tìm kiếm, chúng ta có thể tính toán tương quan theo hạng Spearman trong mỗi nhóm.
Hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây:
biểu đồ tìm kiếm
Từ trái qua phải, biểu đồ liệt kê các yếu tố liên kết liên quan (PA, DA,  từ khóa kết hợp chính xác anchortext); một yếu tố liên quan tới thương hiệu (số đề cập tên miền trong 30 ngày qua từ Fresh Web Explorer); các yếu tố xã hội (số Google+ 1s, lượt share Facebook, và tweet); và các yếu tố liên quan tới từ khóa  (sử dung từ khóa trên trang, trong title, và EMD).
Để ý tới các dữ liệu, chúng ta sẽ nhìn thấy một vài điều khá thú vị:
1. Tương quan tăng một cách đáng chú ý với khối lượng tìm kiếm cho link, brand, và các yếu tố social media.
2. Tương quan thì hầu như không thay đổi đối với các yếu tố liên quan tới từ khóa (cách sử dụng từ khóa trên trang hay trong tên miền).
Xét rằng, điểm # 1 chỉ ra rằng:  những yếu tố được đề cập hoạt động tốt hơn khi khối lượng tìm kiếm tăng. Các trang SERP từ các truy vấn tìm kiếm thấp hơn thường bị nhiều ảnh hưởng hơn bởi một số yếu tố không được liệt kê trên bảng (như, các tín hiệu người dùng tích cực hay không tích cực).
Điểm #2: ĐỐi với cả 2 loại truy vấn khối lượng thấp và cao, Google cùng sử dụng thuật toán xác định tính liên quan của tài liệu từ khóa. Đây là phương pháp để xác định một trang không có phụ thuộc vào tính phổ biến của truy vấn.
Một ví dụ để cụ thể hóa 2 điểm trên:
Thực hiện và đánh giá 2 truy vấn khác nhau trên SERP: một truy vấn khối lượng cao (cheap flights- với hơn 1 triệu tìm kiếm mỗi tháng), và một truy vấn khối lượng thấp (home good online- hơn 500 tìm kiếm mỗi tháng). Bạn có thể tham khảo dựa vào các kết quả đầu tiên đối với mỗi tìm kiếm, có điểm PA và DA từ MozBar:
kết quả tìm kiếm

Khi người dùng nhập truy vấn, Google trước tiên sẽ xác định những trang nào trong index của nó có liên quan tới truy vấn, sau đó xếp hạng các kết quả. Một truy vấn phổ biến có thể có nhiều trang có liên quan (hoặc nhiều hơn) với nhiều link. Trong trường hợp này, Google có lẽ nên có nhiều tín hiệu khác nhau để phân biệt thứ hạng.  Mặt khác các trang có điểm PA thấp, tương đối ít link có khả năng liên quan nhiều tới các truy vấn khối lượng thấp. Trong trường hợp khối lượng thấp, khi các tín hiệu link không rõ ràng, Google buộc phải dựa vào nhiều hơn các tín hiệu khác để xác định thứ hạng và sự sụt giảm tương quan. Ví dụ này giản đơn hóa tính phức tạp của thuật toán, nhưng cung cấp những hiểu biết trực quan của dữ liệu. 

Thể loại site
Chúng tôi có thể lặp lại các phân tích đối với các thể loại Adword khác nhau. Đầu tiên, PA và DA ở mức trung bình, và phần trăm EMD:
category website

Và các tương quan theo hạng của Spearman:
website

Các lĩnh vực có lượng  link lớn nhất và mối tương quan xã hội cao  đó là “Sức khỏe” và “Du lịch”- có xu hướng có các truy vấn trên diện rộng nhắm mục tiêu bởi nhiều trang web. Mặt khác, các lĩnh vực ở khu vực cuối bảng “Trang phục”- Nhà hàng & Bar, Bán buôn & Bán lẻ- tất cả có xu hướng có các truy vấn cụ thể hoặc địa phương hóa trong đó có nhiều khả năng liên quan tới  trang sản phẩm cụ thể hoặc các trang nhỏ hơn.
Tóm lại:
Mối tương quan giữa link và các số liệu liên quan xã hội tăng cùng với khối lượng tìm kiếm. Chúng tôi nhận thấy những điểm giống nhau giữa các thể loại trang với những khác biệt đáng kể trong những tương quan về liên kết. Các lĩnh vực như “ Sức khỏe” có các truy vấn mang tính thông tin, ở diện rộng, có mối tương quan cao hơn những lĩnh vực như “Trang phục” có xu hướng có các truy vấn chỉ định tới một sản phẩm cụ thể.

No comments:
Write nhận xét
Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một Dịch vụ SEO, dịch vụ tiếp thị tìm kiếm trên kênh Google cho doanh nghiệp của bạn nhằm tăng hiệu quả doanh thu bán hàng và quảng bá thương hiệu. Gọi cho tôi qua số 0168485414

Bạn đang quan tâm đến dịch vụ tôi cung cấp
Đừng ngần ngại liên hệ ngay