Theme images by MichaelJay. Powered by Blogger.

Bài viết xem nhiều nhất

Tìm kiếm phổ biến nhất hôm nay

Featured Posts

Social Icons

Bí mật thuật toán đằng sau giao diện Google ngày 2/11

Ngày 2/11, Google thay đổi giao diện để kỉ niệm 200 năm ngày sinh của George Boole. Vậy George Boole là ai? Thuật toán đằng sau giao diện Google có ý nghĩa gì?

Bí mật toán học đằng sau giao diện Google ngày 2/11/2015
George Boole là nhà toán học, logic học và triết học lỗi lạc của Anh. Ông là người cho ra đời rất nhiều công trình nghiên cứu nổi tiếng và quan trọng cho ngành toán học thế giới như: “Các định luật của tư duy”, ” Giải tích toán học của logic”...
Ngày 2/11/2015, Google thay đổi giao diện để kỉ niệm 200 năm ngày sinh của George Boole (2/11/1815 - 2/11/2015) như hình bên dưới:

Vậy bí mật đằng sau thuật toán này của Google là gì?
Chữ "AND", "XOR", "OR" và "NOT" xuất hiện bên dưới chữ "GOOGLE" thể hiện các phép toán logic trong công trình toán học "Đại số Boole" của nhà toán học George Boole.

Các phép toán logic là Và, Hoặc, Không trong Đại số Boole. Ảnh: Wikipedia
Các phép toán logic là Và, Hoặc, Không trong Đại số Boole. Ảnh: Wikipedia
Ở đại số Boole không có phân số, số thập phân, số ảo, số phức, căn số… mà chỉ thực hiện chủ yếu 3 phép tính toán cơ bản sau: Phép cộng thể hiện qua hàm OR (hoặc); Phép nhân thể hiện qua hàm AND (và); Phép phủ định thể hiện qua hàm NOT (không).
George Boole là ai?
George Boole là con trai 1 nhà buôn bán tạp hóa nhỏ. Ông bắt đầu quá trình học tập của mình từ năm 2 tuổi, cha là người đã dạy ông học toán bước đầu và sau đó hoàn toàn tự học.

Nhà toán học vĩ đại người Anh, George Boole, tác giả công trình vĩ đại: Đại số Boole.
Nhà toán học vĩ đại người Anh, George Boole, tác giả công trình vĩ đại: Đại số Boole.
Thuở nhỏ vì nhà nghèo nên khi 16 tuổi ông đã phải lăn lộn kiếm sống bằng nghề dạy học để phụ giúp gia đình. Đến năm 20 tuổi ông đã tự mở một trường tư ở quê nhà.
Năm 24 tuổi, ông được nhận vào làm tại tờ báo danh tiến về toán học là Cambridge & Dublin Mathematical Journal.
Từ năm 1849 đến khi qua đời (ông mất vào ngày 8/12/1864 vì viêm phổi, thọ 49 tuổi), George Boole được bổ nhiệm làm giáo sư Toán tại trường Nữ hoàng ở Iceland.
George Boole có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau. Từ tiếng La tinh, Hy Lạp, tiếng Đức rồi tiếng Pháp. Điều này giúp ông có thể nghiên cứu và tiếp thu được nền toán học của tất cả các nước trên thế giới.
Ông là cha của nữ văn sĩ tài năng Ethel Boole, tác giả của tác phẩm đỉnh cao "Ruồi Trâu".
Con gái của George Boole - Nữ văn sĩ tài năng Ethel Boole, tác giả của tác phẩm nổi tiếng Ruồi Trâu
Con gái của George Boole - Nữ văn sĩ tài năng Ethel Boole, tác giả của tác phẩm nổi tiếng "Ruồi Trâu"
Với tài năng vốn có và lòng đam mê, bất chấp hoàn cảnh khó khăn, ông đã cho ra đời hàng loạt công trình nghiên cứu nổi tiếng và rất quan trọng cho ngành toán học thế giới: "Giải tích toán học của logic", "Các định luật của tư duy".
Tác phẩm “Những quy luật của tư duy“ mà sau này được biết đến với tên gọi Đại số Boole là một trong những đóng góp vô cùng to lớn cho nền văn minh nhân loại.
Ngày nay, tất cả thiết bị công nghệ điện tử, các ứng dụng phần cứng hay phần mềm đều hoạt động dựa trên ứng dụng của Đại số Boole.
Theo Trí Thức Trẻ

No comments:
Write nhận xét
Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một Dịch vụ SEO, dịch vụ tiếp thị tìm kiếm trên kênh Google cho doanh nghiệp của bạn nhằm tăng hiệu quả doanh thu bán hàng và quảng bá thương hiệu. Gọi cho tôi qua số 0168485414

Bạn đang quan tâm đến dịch vụ tôi cung cấp
Đừng ngần ngại liên hệ ngay